1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Chùa Tam Chúc – chốn linh thiêng nơi tiên cảnh “Vịnh Hạ Long trên cạn”

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Chùa Tam Chúc nằm trong khu du lịch Tam Chúc - nơi được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Đây là một trong những công trình toạ lạc trên diện tích gần 5.000 ha của Khu Du lịch Tam Chúc và được đánh giá là ngôi chùa đặc biệt, “tiền lục nhạc, hậu thất tinh”.

Mặt trước của chùa là hồ nước ngọt tự nhiên, được bao bọc bởi dãy núi đá vôi độc đáo. Giữa lòng hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên, tạo thành những hình thế kỳ vĩ. Dân gian lưu truyền sự tích 6 quả núi gọi là lục nhạc, địa thế đẹp của một vùng địa linh sơn thủy hữu tình, có núi có hồ. Mặt sau, hậu thất tinh nghĩa là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm.

Xem thêm: Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc – chùa thiêng trấn yểm nơi địa đầu Tổ quốc

Từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. Bởi thế mà nơi đây được ví như "Vịnh Hạ Long” trên cạn.

Một điều đặc biệt nữa, Chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam. Ngoài ra, Chùa Tam Chúc còn thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn.

Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

Đặc biệt, Chùa Tam Chúc còn đang trồng cây bồ đề có tuổi thọ lớn nhất thế giới do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng cho Việt Nam. Cây bồ đề này được chiết ra từ “Cây Bồ Ðề Vĩ Ðại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura, Sri Lanka và hiện được coi là báu vật của quốc đảo này.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la.

Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất địa linh sinh nhân kiệt Hà Nam, bạn đừng quen ghé thăm Khu Du lịch Tam Chúc nói chung và Chùa Tam Chúc nói riêng. Chắc hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm không thể nào quên!

Xem thêm: 5 lý do chọn rượu Vọc làm quà biếu Tết

/**/