1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Thơm mềm, đượm vị bánh cuốn chả Phủ Lý

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

bánh cuốn chả phủ lý ở hà nội

Bánh cuốn Phủ Lý được làm bằng gạo tẻ ngon

Đến với vùng đất Hà Nam, nếu dừng chân ở thị xã Phủ Lý, du khách có thể thưởng thức một món đặc sản không thể bỏ qua, mang hương vị giản dị mộc mạc của vùng đất chiêm trũng. Đó là món bánh cuốn trắng tinh đượm trong mỡ phi hành thơm cùng những miếng thịt nướng vàng ruộm tuốt ra từ xiên chả còn nóng hổi.

Bánh cuốn Phủ Lý được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan ngon nhất thì mới có chất lượng bánh ngon nhất. Gạo sẽ được ngâm trong nước từ 3 đến 4 tiếng sau đó xay thành bột nước, rồi được tráng một cách có kỹ thuật.

Trên bếp đặt nồi nước to sôi nghi ngút, miệng nồi đặt vừa khít chiếc khuôn tráng bánh bằng vải thật căng. Dụng cụ tráng bánh chỉ là chiếc gáo tròn xinh để múc bột và một thanh tre cật vót thật mỏng.

đặc sản bánh cuốn chả phủ lý

Bánh cuốn Phủ Lý được ăn với chả thịt nướng

Người tráng bánh tay thoăn thoắt múc bột đổ vào khuôn, nhanh tay dùng gáo láng bột thật mỏng rồi đậy vung lại. Hơi nước nóng bốc lên làm bột chín. Lát sau mở nắp vung ra, bánh đã chín trong, dùng thanh tre mỏng luồn xuống gỡ lớp bánh mỏng ra khỏi nồi sao cho không bị rách, không bị gấp lại và xếp lần lượt lên nhau, tạo thành một tệp.

Khi ăn, người bán hàng sẽ lật từng lớp lá bánh một cách khéo léo, nhấp vào hũ hành khô phi mỡ vàng, rồi cắt ra thành miếng vừa ăn. Những miếng bánh óng ả, thơm gạo, thơm hành mỡ đến là hấp dẫn.

Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả quế, chả lụa mà ăn với chả thịt nướng. Loại thịt làm chả là thịt ba chỉ, thái mỏng, đem ướp với các loại gia vị cho đậm đà rồi nướng trên than hoa đang đỏ rực. Những gắp thịt xèo xèo trên bếp than hoa, vàng ruộm, dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lưu ý là phải nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng thịt se lại, cũng không nướng quá kĩ sẽ làm miếng thịt khô, không còn vị thơm.

bánh cuốn chả phủ lý ngon

Đĩa bánh cuốn trắng tinh, phết lên trên là chút hành củ phi dầu giòn rụm

Bánh cuốn chả không thể hoàn hảo nếu không có nước chấm được đun ấm nóng. Món nước chấm pha đủ vị mặn ngọt chua cay nhẹ, sao cho vừa chấm bánh mà cũng vừa xì xụp húp được, khi rắc vào chút tiêu kèm theo những miếng dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt.

Một đĩa bánh cuốn trắng tinh, phết lên trên là chút hành củ phi dầu giòn rụm, chưa ăn đã thấy thơm lừng. Một đĩa rau xà lách, húng quế, kinh giới, hoa chuối thái tươi non, một bát thịt nướng chan đẫm nước mắm còn bốc khói, thấp thoáng đáy bát là màu xanh dịu của lát đu đủ xắt mỏng, cà rốt đỏ tươi. Chỉ cần ngồi trước một xuất bún chả thịt nướng như này thôi là dường như bạn cảm nhận được hết những tinh hoa ẩm thực tan ở nơi đầu lưỡi.

Khi ăn, thực khách sẽ thấy thích thú bởi cái sừn sựt của dưa góp cộng với vị mềm thơm của bánh cuốn, sự béo ngậy của thịt ba chỉ nướng, chút chua cay mặn ngọt của nước mắm nóng. Hương vị đủ độ đã tạo nên nét riêng biệt cho món bánh cuốn Phủ Lý.

/**/