1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Miến dong đen chế biến thành các món ăn ngon hết sảy

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

miến dong đen ngon

Miến dong Cao Bằng sợi màu hơi đen, nhưng rất trong

Vùng đất Cao Bằng “gạo trắng nước trong” có quá nhiều món đặc sản mà du khách lỡ ăn một lần thì nhớ mãi không thể nào quên, trong đó phải kể đến miến dong đen.

Ai đã một lần thưởng thức miến dong Cao Bằng thì đều có chung cảm nhận đó là sự ngon mát trong từng sợi miến, miến dong ăn dai, giòn và không hề bở hay có sạn. Trải qua mấy chục năm thăng trầm, đến nay miến dong đã có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

Miến dong Cao Bằng chính hãng là loại miến sợi màu hơi đen, nhưng rất trong, nhìn rõ được những hạt bọt li ti, sợi miến hơn sần sần chứ không được “phẳng lì”, sợi hơi to chứ không nhỏ xíu, trắng và mịn như những loại miến thông thường.

Miến dong là loại miến được sản xuất từ 100% tinh bột củ dong giềng, vừa tốt về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Công đoạn chế biến sợi miến dong còn kỳ công hơn cả sợi bún và sợi phở.

miến dong đen Cao Bằng

Những sợi miến đem phơi ngoài nắng

Củ dong riềng bắt đầu được trồng từ tháng 2, tháng 3 âm lịch. Đến khoảng tháng 10, 11 thì được thu hoạch. Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn những củ dong riềng đỏ loại to, đều và già. Sau đó, cắt các rễ rồi sửa sạch, nghiền nát, lọc lấy tinh bột.

Tinh bột được lọc nhiều lần đến khi đạt độ trắng như mong muốn là cho vào để nấu. Điều quan trọng ở công đoạn này là tỷ lệ nước pha khi nấu bột. Bột được đổ vào trong nước có tỷ lệ 90 - 93% nước sôi và 7 - 10 % nước lã, khuấy đều bột đến khi bột chín, sánh thì cho vào khuôn ép thành sợi.

Bước cuối nhưng cũng không kém phần quan trọng là cho những sợi miến ra phên đem phơi ngoài nắng, tránh bụi bẩn. Ngày nắng đều và không gắt là thời điểm phơi miến đẹp nhất. Sợi miến khô thì bó thành các bó nhỏ, đóng vào túi nilon để nơi thoáng mát.

canh miến dong đen

Miến dong nấu với lòng gà ngon hết sảy

Miến dong Cao Bằng có hương vị thơm ngon, miến dai không bị nát khi nấu như những loại miến khác. Miến dong là loại thức ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với người ăn kiêng vì tinh bột của củ dong chứa ít choresterol.

Từ những sợi miến dong khô, người nội trợ chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau, với những hương vị thơm ngon, hấp dẫn như: miến dong xào, miến dong gà, miến dong cua, miến dong tôm…

Ngày nay, miến dong đã trở nên gắn bó với các bữa ăn hàng ngày, có mặt trong trong các buổi tiệc sang trọng… của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt, trong dịp Tết, miến dong được ưa chuộng hơn cả phở, bún và nhiều món ăn khác. Miến dong kết hợp với nước gà luộc, chút măng khô xào và rau hành mùi thì tạo nên một bát canh ngon hết sảy.

Nhiều khi phải đau đầu nghĩ xem “hôm nay ăn gì?” thì tại sao bạn không thử các món ngon chế biến từ miến dong nhỉ? Cách xào hay nấu miến dong vô cùng đơn giản nhưng lại khiến cho những người trong gia đình bạn gật gù khen ngon mãi không thôi đấy!

/**/