1
Tư Vấn Du Lịch Dành Cho Bạn

Lên Cao Bằng, thưởng thức rau dạ hiến thơm nồng, giòn ngọt

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

rau dạ hiến cao bằng

Dạ hiến một loại rau thoạt nhìn giống ngọn su su 

Đến với Cao Bằng, du khách sẽ được thăm quan những địa danh lịch sử, di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp cả nước: hang Pác Bó, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao… Bên cạnh đó còn được thưởng thức nhiều đặc sản, món ăn ẩm thực mang đậm nét riêng của địa phương như: hạt dẻ Trùng Khánh, bánh cuốn, phở chua, lợn sữa quay… và một loại rau rừng có tên rất mỹ miều “dạ hiến”.

Rau dạ hiến có tên khác là rau bò khai, khau lương, có ở vùng núi phía Bắc nhưng nhiều nhất vẫn là ở Cao Bằng. Dạ hiến một loại rau thoạt nhìn giống ngọn su su nhưng mảnh mai, yếu ớt hơn và màu xanh non tơ hơn.

Ðây là loại cây thân dây rất giòn, được chia làm nhiều nhánh bò, bám theo các cây thân gỗ để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời, giống như những nhánh cây tầm gửi.

Rau dạ hiến có 2 loại màu xanh non và màu tím đỏ. Rau dạ hiến thường xào với thịt bò, phở tươi hoặc mì tôm và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

rau dạ hiến xào tỏi

Rau dạ hiến xào tỏi thơm ngon vô cùng

Các món ăn chế biến từ rau dạ hiến luôn có mùi vị rất riêng mà người thưởng thức khó có thể gặp được ở loại rau nào khác. Và một trong những món ăn chế biến từ dạ hiến được nhiều người yêu thích nhất đó là xào tỏi.

Thứ rau này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Ngay khi nhặt rau bạn đã cảm nhận được vị thơm, giòn trong tiếng tách tách vui tay đến khó tả. Tỏi bóc vỏ, đập giập rồi phi vàng với mỡ, sau đó cho rau bò khai vào và xào to lửa. Đảo đều tay để rau ngấm gia vị, đến khi rau chín tới là bày ra đĩa.

Màu rau xanh mướt, giòn, dai, ngọt với vị béo ngậy, thơm khó tả. Chỉ nhai vài miếng đã thấy mùi vị như quyện cả hương vị tự nhiên của núi rừng cùng tình cảm hồn hậu, mộc mạc của người dân bản địa.

rau dạ hiến xào mì tôm

Rau dạ hiến cào cùng mì tôm

Hoặc nhiều người còn có thể biến tấu xào rau dạ hiến cùng với phở, mỳ tôm, thịt bò tùy theo sở thích. Xào riêng rau dạ hiến và các thứ khác cho chín, sau đó xào trộn hai món lại với nhau. Khi rau chín tỏa mùi thơm sắc cây rừng, ăn có vị bùi, thơm nồng.

Dạ hiến không đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon, hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là vị thuốc quý bổ thận, mạnh gân cốt. Tuy là loại rau dại nhưng dạ hiến rất hiếm có. Ngày nay, dạ hiến không chỉ là món rau “độc” ở Cao Bằng mà còn được bảo quản, vận chuyển về xuôi, được người thành phố ưa chuộng.

Vào dịp xuân hè, các bà, các cô từ những làng bản xa gánh rau dạ hiến xuống chợ thị xã bao nhiêu cũng không đủ bán. Người thì mua về ăn, làm cỗ hay đãi tiệc, còn du khách thì mua về để làm quà. Vì thế, khi ghé đến Cao bằng, bạn đừng quên thưởng thức món rau rừng lạ mà có vị thơm ngon này nhé!

/**/